Hạt óc chó là hạt gì? 9 tác dụng của hạt óc chó đối với sức khỏe

Mục lục [ Ẩn ]

Hạt óc chó được người dùng rỉ tai nhau như một loại hạt thần thánh có thể chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Vậy hạt óc chó có là hạt gì và lợi ích của loại hạt này như thế nào? Quý bạn đọc hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Hạt óc chó
Hạt óc chó

1. Tác dụng của hạt óc chó với sức khỏe

Hạt óc chó chứa gấp đôi lượng chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác. Đồng thời, do chứa nhiều protein chất lượng cao, vitamin, acid béo omega 3,... nên loại hạt này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hạt óc chó thường xuyên giúp kiểm soát đường trong máu và giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 do quả óc chó cung cấp nhiều acid béo không bão hòa đơn giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng loại hạt này thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế tới  25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở cả nam và nữ giới so với những người không sử dụng loại hạt dinh dưỡng này.

Đồng thời, những người sử dụng dầu óc chó thường xuyên cũng giảm khoảng 8% lượng HbA1c.

1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt óc chó rất giàu acid ellagic, catechin, melatonin và acid phytic. Đây đều là những chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể con người. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh ung thư.

Loại hạt này còn là nguồn cung cấp acid béo omega 3 cực kỳ phong phú - mỗi 28g óc chó cung cấp tới 2,5g omega 3. Tiêu thụ 10g ALA (một loại omega 3) mỗi ngày có thể làm giảm nguy tử vong vì bệnh tim xuống 10%.

Ăn hạt óc chó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ăn hạt óc chó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

1.3. Giảm quá trình viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính

Các ellagitannin là một nhóm nhỏ của polyphenol có trong hạt óc chó có thể giúp chống lại tình trạng viêm và oxy hóa. Khi bạn ăn loại hạt này, vi khuẩn có lợi trong đường ruột  sẽ chuyển ellagitannin thành urolithin, một chất có tác dụng chống viêm.

Đồng thời, ALA, acid amin arginine và magie trong hạt cũng có tác dụng làm giảm quá trình viêm.

1.4. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Hạt óc chó có hàm lượng calo rất cao, nhưng chúng ta chỉ hấp thu được 21% tổng năng lượng thực có của chúng.

Tiêu thụ 48g quả óc chó mỗi ngày có thể giúp kích hoạt một số vùng của não và giúp bạn có cảm giác no lâu, cũng như hạn chế cảm giác thèm ăn.

1.5. Hỗ trợ đường ruột

Ăn hạt óc chó giúp tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ làm ức chế hoạt động của vi khuẩn xấu trong đường ruột, tác nhân gây ra các bệnh về ruột và làm tăng nguy cơ bị béo phì.

Một kết quả đã chỉ ra rằng, hàm lượng lợi khuẩn tăng lên đáng kể khi ăn 43g mỗi ngày trong vòng 8 tuần.

Óc chó chứa nhiêu chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ đường ruột
Óc chó chứa nhiêu chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ đường ruột

1.6. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Như đã trình bày ở trên, polyphenol ellagitannin trong hạt óc chó sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành urolithin, một chất có đặc tính chống viêm trong ruột. Do đó, đây có thể là một cách mà loại hạt này giúp chúng ta chống ung thư đại trực tràng.

Urolithin còn có các đặc tính giống như hormone, chúng chiếm các thụ thể hormone trong cơ thể. Từ đây, chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone, đặc biệt là tuyến tiền liệt và ung thư vú.

1.7. Hỗ trợ chức năng não

Quả óc chó có hình dạng giống như bộ não và chúng thật sự có các tác dụng tốt cho sức khỏe của não bộ.

Theo ghi nhận ở những người lớn tuổi, việc ăn quả óc chó thường xuyên giúp cải thiện hoạt động của não bộ. Nó bao gồm tốc độ xử lý nhanh hơn, trí nhớ tốt hơn và tinh thần linh hoạt hơn.

1.8. Chống oxy hóa

Loại hạt này  có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, melatonin và các polyphenol.  Các chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân oxy hóa, bao gồm cả thiệt hại do cholesterol LDL bị oxy hóa dễ tích tụ trong động mạch, gây xơ vữa động mạch.

Hạt óc chó có nhiều chất chống oxy hóa
Hạt óc chó có nhiều chất chống oxy hóa

1.9. Cải thiện giấc ngủ hàng ngày

Khi sử dụng loại hạt này mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp một lượng melatonin một cách tự nhiên, chất này có tác dụng ru cơ thể ngủ. Vì vậy, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. 

Ngoài những tác dụng trên, sử dụng hạt óc chó thường xuyên còn giúp:

  • Tăng hấp thụ các chất dinh dưỡng
  • Giảm huyết áp
  • Tăng chất lượng tinh trùng
  • Giảm mỡ máu,...

2. Sự thật thú vị về hạt óc chó

Óc chó là loại hạt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe người sử dụng. Loại hạt có mùi vị béo bùi và thơm ngậy.

2.1. Hạt óc chó là gì?

Hạt óc chótên tiếng Anh là Walnut. Loại hạt này được thu hoạch từ cây óc chó. 

Đây là loại hạt có lớp vỏ gỗ khá cứng, nhăn nheo ở ngoài, bọc phần nhân béo ngậy ở bên trong. Ở Việt Nam, người ta còn gọi loại hạt này bằng các tên khác như hạt hạnh đào, quả bồ đào.

Cây óc chó có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã tồn tại được hàng nghìn năm. Ngày nay, do tác dụng tuyệt vời của mình nên óc chó được trồng ở nhiều nơi để phục vụ cho ngành thực phẩm và sức khỏe. 

Phân loại cây óc chó:

Hiện nay, dựa vào màu sắc của lớp vỏ bên ngoài mà người ta chia làm óc chó ra làm các loại là óc chó đen, óc chó nâu và óc chó đỏ. 

Những loại này đều có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người tương tự nhau. Chúng chỉ khác nhau về hình thức bên ngoài mà không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng bên trong của hạt.

Quả óc chó
Quả óc chó

2.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó

Hạt óc chó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. 

Phần nhân chứa tới 15% protein, 65% chất béo, và một ít carbonhydrat. Người ta tính toán được, trong 30g hạt óc chó có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau: 

  • Nước: 4% 
  • Năng lượng: 185 calo
  • Protein: 4.3g
  • Carbs: 3.9g
  • Chất xơ: 1.9g
  • Chất đường: 0.7g
  • Chất béo: 18.5g

Tuy vậy, các chất béo trong thành phần của loại hạt này đa số là các chất béo không bão hòa đa. Chiếm tỉ trọng cao nhất là acid béo omega - 6 và omega - 3 (khoảng 15% trên tổng số).

Ngoài ra, hạt óc chó còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như đồng, acid folic, phospho, vitamin B6, mangan, vitamin E,...

>> Xem thêm: Nhân sâm - Dược liệu quý đến từ đất mẹ

3. Một số chú ý khi dùng hạt óc chó mà bạn nên biết

Là loại hạt có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, tuy vậy, không phải cứ ăn hạt óc chó thường xuyên là bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Một số điểm sau cần phải lưu ý khi sử dụng:

  • Hạt óc chó có tác dụng ngăn ngừa quá trình đông máu. Vì vậy, nên chú ý khi dùng cho người bị bệnh máu khó đông hoặc làm phẫu thuật. Trong khi ăn cũng cần chú ý đến liều lượng để tránh gây nguy hiểm tới sức khỏe. 
  • Bạn có thể mắc hội chứng ruột kích thích vì trong hạt óc chó có khá nhiều chất xơ.
  • Hạt Óc chó có thể gây dị ứng: Đây là một trong tám loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Các triệu chứng dị ứng thường nghiêm trọng và có thể bao gồm sốc phản vệ, có thể gây tử vong mà không cần điều trị. 
  • Giảm hấp thu khoáng: Do có nhiều acid phytic hay phytate, một chất ngăn sự hấp thụ các khoáng chất như kẽm và sắt từ đường tiêu hóa, khi ăn hạt óc chó bạn có thể bị giảm hấp thu khoáng.
  • Khi cho trẻ con ăn hạt óc chó cần chú ý quá trình trẻ ăn để tránh các bé bị nghẹn, hóc rất nguy hiểm. 
  • Nếu có hiện tượng bất thường sau khi ăn hạt óc chó như ho, khó thở, nổi mẩn, ngứa,... thì cần đến phòng khám gần nhất để hạn chế các hậu quả xấu với sức khỏe người sử dụng. 
  • Bạn vẫn cần chú ý liều lượng và cách sử dụng để tránh trường hợp cơ thể không hấp thụ được hết dưỡng chất. 
Chú ý với người làm phẫu thuật
Chú ý với người làm phẫu thuật

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những điểm sau để bảo quản hạt óc chó tốt nhất:

  • Do có chứa đến 65% là các chất béo nên hạt óc chó rất dễ bị hư hỏng. Vì vậy, để bảo quản được lâu dài bạn nên giữ hạt nguyên vỏ và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Khi phát hiện hạt bị hư hỏng cần bỏ các hạt hỏng đi để tránh bị lây nhiễm tới các hạt khác. 
  • Thời hạn sử dụng của hạt óc chó là từ 8 - 12 tháng, bảo quản nơi khô ráo, tốt nhất là trong tủ mát. Đối với hạt đã tách vỏ, cần bảo vệ chúng khỏi tác động của nhiệt độ nóng và không khí.

4. Các cách sử dụng hạt óc chó tốt cho sức khỏe

Một số món ngon từ hạt óc chó dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức được vị ngọt bùi, béo ngậy từ loại hạt này mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng của chúng.

4.1. Sữa hạt óc chó

Chuẩn bị nguyên liệu: Hạt óc chó: 250 gram; nước sạch: 600mL; đường trắng: 2 thìa cafe.

Lưu ý: Đối với người bệnh tiểu đường, có thể thay đường trắng bằng đường dành cho bệnh nhân tiểu đường, hoặc không sử dụng đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Tách vỏ hạt óc chó, ngâm phần nhân với nước khoảng 10 - 12 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm). Sau khi ngâm xong thì vớt hạt ra và đem đi rửa sạch. 
  • Bước 2: Cho hỗn hợp hạt óc chó đã được ngâm mềm vào máy xay rồi thêm nước vừa đủ và xay nhuyễn. 
  • Bước 3: Lọc lấy phần nước sữa và đun với lửa nhỏ. Để tiết kiệm, bạn có thể đem phần bã đi nấu cháo, đây cũng là một món cũng vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe. 
  • Bước 4: Cho thêm nắm lá nếp (nếu có) vào nồi sữa để tăng mùi thơm. Sau khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp và thêm đường cho vừa miệng. 
Sữa óc chó vừa ngon vừa bổ
Sữa óc chó vừa ngon vừa bổ

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hạt óc chó với nhiều loại hạt khác để tăng vị thơm ngon như hạt đậu nành, hạt hạnh nhân, hạt đậu gà,... 

4.2. Cháo hạt óc chó

Chuẩn bị: Óc chó đã tách phần vỏ cứng; thịt lợn nạc hoặc thịt bò, thịt gà tùy theo sở thích; gạo tẻ; cải bó xôi rửa sạch và thái nhỏ; gia vị; hành lá, nước lọc

Thực hiện:

  • Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo từ 5 - 6 tiếng. Khi gạo mềm, ta đem đi đãi sạch.
  • Bước 2: Băm nhỏ hạt óc chó cho tới khi vừa ăn.
  • Bước 3: Cho dầu ăn và chảo, đun nóng dầu rồi cho thịt đã băm vào xào cho chín tới khi thịt chín. Bạn có thể nêm thêm chút nước mắm hoặc chút nước nếu thịt bị quá khô.
  • Bước 4: Cho nước và gạo vào nấu nhừ, sau đó cho phần thịt băm đã chuẩn bị ở bước 3 vào nấu tiếp. Chú ý đảo đều tay để tránh bị khét ở đáy nồi.
  • Bước 5: Cho nhân hạt óc chó vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm chút dầu ô liu vào cháo để tạo được hình thức và hương vị thơm ngon hơn.
  • Bước 6: Tắt bếp và thêm mùi, hành lá vào, ngay lập tức bạn đã có một nồi cháo thơm ngon rồi. 

4.3. Dầu hạt óc chó

Chuẩn bị: Hạt óc chó; máy ép dầu; vợt lưới nhỏ hoặc vải thưa sạch; chai hoặc lọ sạch, khô ráo.

Thực hiện:

  • Bước 1: Cho phần nhân hạt vào chảo và rang sơ cho đến khi phần hạt hơi ngả sang màu vàng.
  • Bước 2: Cho phần hạt vừa rang vào máy ép để lấy dầu. 

Lưu ý: Do bề mặt của hạt óc chó không đồng đều nên bạn phải kiểm tra phần khe ép của máy xem có bị sót lại hay không. 

  • Bước 3: Lúc này, phần dầu thu được chỉ là dầu thô nên phải lọc thêm một lần nữa bằng cách sử dụng vợt lưới nhỏ hoặc vải thưa trắng sạch để thu về phần dầu sạch, thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Bước 4: Đổ dầu óc chó đã lọc vào hũ hoặc chai. Bảo quản tại nơi khô ráo thoáng mát và tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý: Để đảm bảo trọn vẹn các chất dinh dưỡng, độ thơm ngon từ hạt óc chó, bạn chỉ nên dùng dầu mới làm trong vòng 1 tháng. 

Dầu hạt óc chó
Dầu hạt óc chó

5. Những câu hỏi thường gặp về hạt óc chó

Sử dụng hạt óc chó như thế nào cho đúng đang được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài câu hỏi mọi người hay thắc mắc về loại hạt này.

5.1. Hạt óc chó có tác dụng như thế nào đối với bà bầu?

Hạt óc chó là loại hạt tốt cho bà bầu, cụ thể:

  • Tốt cho sự phát triển của thai nhi, bởi hạt óc chó chứa lượng acid béo omega 3 gấp 3 lần cá hồi. Đây được xem là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong sự hình thành và phát triển não bộ của bé con.
  • Omega 3 còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa giảm trí nhớ và chứng trầm cảm sau sinh. 
  • Các thành phần chống oxy hóa trong loại hạt này còn giúp mẹ bầu phòng tránh tiểu đường thai kỳ, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật - sản giật.
  • Gia tăng chất lượng sữa mẹ.
  • Giúp mẹ bầu và cả bé cưng có làn da mịn màng, trắng sáng nhờ bổ sung lượng lớn vitamin E.

5.2. Cách ăn hạt óc chó đúng cách?

Ông bà ta có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, vì vậy, ăn hạt óc chó ăn như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất là điều mọi người vẫn luôn thắc mắc. Tùy theo độ tuổi và thể trạng mỗi người mà cách dùng cũng khác nhau.

Đối với trẻ em

  • Trẻ nhỏ ăn dặm chưa có răng hoặc trẻ răng còn yếu: Dùng từ 1 - 2 hạt/ngày. Nên chế biến thành các loại món ăn, thức uống lỏng dễ dùng do hệ tiêu hóa.
  • Khi trẻ đã mọc đủ răng: Ăn từ 4 - 6 hạt/ngày và có thể tăng lượng hạt lên từ từ theo sự trưởng thành của trẻ.

Đối với mẹ bầu

  • Các mẹ bầu nên dùng hạt óc chó từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi, và từ 6 - 8 hạt/ngày. 
Mẹ bầu ăn hạt óc chó
Mẹ bầu ăn hạt óc chó

Đối với người lớn tuổi:

  • Người có tuổi được phép dùng từ 6 - 9 hạt/ ngày và có thể tăng thêm 1 - 2 hạt/ngày tùy theo sở thích của từng người.

Hạt óc chó rất giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Hy vọng, những thông tin trên đã giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về loại hạt này. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé.

Mọi câu hỏi của bạn có liên quan đến Viên thìa canh vui lòng gọi điện ngay đến hotline 0859 696 636 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Bình chọn

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận