Nước dừa có thực sự tốt như lời đồn?

Mục lục [ Ẩn ]

Nước dừa có tác dụng gì? Người bệnh tiểu đường có thể dùng nước dừa không?... là những câu hỏi thường gặp khi được nhắc đến nước dừa. Vậy nước dừa có thực sự tốt cho sức khỏe như mọi người vẫn luôn bảo hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Công dụng của nước dừa là gì?
Công dụng của nước dừa là gì?

1. Tác dụng của nước dừa

Không chỉ là một thức uống tươi mát, nó còn mang lại cho sức khỏe nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm đã chỉ ra rằng, nước dừa có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện các dấu hiệu sức khỏe một cách đáng kể ở các động vật thí nghiệm. Các nghiên cứu tương tự còn chỉ ra được, sử dụng nước dừa có thể làm giảm nồng độ hemoglobin A1c và làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa.

Ngoài ra, nó cũng là một nguồn cung cấp magie cho cơ thể, giúp làm tăng độ nhạy cảm của isulin, giảm lượng đường huyết ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường. Bên cạnh đó, nó cũng là thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng calo thấp rất phù hợp với chế độ ăn uống của người tiểu đường. 

Nước dừa giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết
Nước dừa giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết

1.2. Ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Sỏi thận được hình thành khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau để hình thành các tinh thể trong nước tiểu và bám vào thận khi thận lọc qua chúng.

Một nghiên cứu trên thực nghiệm đã chỉ ra rằng, nước dừa có khả năng ngăn chặn sự bám các sỏi và tinh thể oxalat vào thận cũng như các bộ phận khác của đường tiết niệu khi diễn ra quá trình lọc. Nó cũng làm giảm số lượng tinh thể oxalat và sỏi được hình thành trong nước tiểu.

Các nghiên cứu cũng chứng minh được, thức uống này có khả năng làm giảm sản xuất các gốc tự do - sản phẩm của quá trình phản ứng giữa cơ thể và hàm lượng oxalat cao có trong nước tiểu.

1.3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa khoa học trước đó đã cho thấy rằng, những người mắc các bệnh về tim thường có nguyên nhân chính là cao huyết áp do nồng độ kali thấp. Do đó, nước dừa được khuyến cáo là có thể ngăn ngừa tình trạng đó vì có nồng độ kali và acid lauric cao.

Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh được khả năng làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL), làm giảm nồng độ của cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính của cơ thể, giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh về tim mạch.

Nước dừa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước dừa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

1.4. Làm giảm huyết áp

Nước dừa được biết đến là thức uống có hàm lượng kali trong 100 gam cao gấp 2 lần so với hàm lượng có trong 100 gam chuối. Vì vậy, nó là thức uống được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp.

Kali là khoáng chất đã được chứng minh có tác dụng là giảm huyết áp bằng cách giúp cơ thể loại bỏ lượng natri không cần thiết, làm giảm lượng muối và nước không cần thiết tích tụ trong cơ thể.

1.5. Giúp làm đẹp da

Cytokinin một hoạt chất được tìm thấy trong nước dừa đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh sự phát triển của tế các tế bào da. Ngoài ra, trong thức uống này còn có acid lauric có khả năng làm giảm thiểu sự lão hóa của các tế bào trên da, giúp da cân bằng được độ pH, tăng cường khả năng liên kết và giữ ẩm.

Do đó, mỗi ngày chỉ cần dùng nước dừa xoa lên vùng da hư tổn trước khi đi ngủ, có thể giúp da giảm thiểu được mụn trứng cá, nếp nhăn, vết rạn, ngứa da và eczema.

Nước dừa giúp da giữ ẩm và giảm thiểu mụn trứng cá
Nước dừa giúp da giữ ẩm và giảm thiểu mụn trứng cá

1.6. Tốt cho hệ tiêu hóa

Nước dừa có chứa acid lauric - là một hoạt chất khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành monolaurin có khả năng kháng khuẩn, chống các loại giun sán đường ruột, các ký sinh trùng và hiện tượng nhiễm trùng đường tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn.

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ vừa phải, nước dừa giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

1.7. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Là thức uống dồi dào dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và các chất đạm hơn nhiều thức uống khác, do đó, nó là sản phẩm tăng cường năng lượng tuyệt vời.

Không những vậy, nước dừa còn có hàm lượng đường thấp, lượng natri ít hơn so với các nước uống thể thao hay nước tăng lực khác có trên thị trường nhưng lại chứa nhiều kali, canxi và chlorie giúp bổ sung và nâng cao mức năng lượng cho cơ thể bạn.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể từ nước dừa
Bổ sung năng lượng cho cơ thể từ nước dừa

1.8. Các tác dụng khác của nước dừa

Ngoài những công dụng kể trên, nước dừa còn có những lợi ích khác cho cơ thể như: 

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giúp giảm cân
  • Giúp cơ thể chống mất nước
  • Phòng chống các bệnh ung thư
  • Thúc đẩy lưu thông máu
  • Giúp xương và răng khỏe mạnh
  • ...

2. Một vài thông tin thú vị về nước dừa

Hãy cùng điểm qua một vài nét về nước dừa và những thành phần dinh dưỡng có trong thức uống này.

2.1. Nước dừa là gì?

Nước dừa là phần chất lỏng bên trong được hình thành tự nhiên của quả dừa (trái dừa). Nước dừa có vị ngọt thanh mát tự nhiên khi còn non và quả dừa càng về già thì lượng nước càng ít và được thay thế bằng phần cùi.

Nước dừa đã có từ rất lâu đời và trở thành thức uống phổ biến ở các nước nhiệt đới, đặc biệt là vùng Đông Nam Á, các đảo Thái Bình Dương và vùng Caribe. Ở Việt Nam, dừa có mặt ở rất nhiều tình thành và nhiều nhất là các vùng Miền Tây.

Nước dừa ngoài được sử dụng tươi thì có thể được chế biến thành các dạng chế phẩm khác như: Lên men thành giấm dừa hoặc một dạng gần giống như thạch dừa. 

Nước dừa được chế biến thành nhiều chế phẩm khác nhau
Nước dừa được chế biến thành nhiều chế phẩm khác nhau

Nước cốt dừa là gì? Mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa nước dừa và nước cốt dừa, có người còn cho rằng nước cốt dừa là chế phầm được làm từ nước dừa. Nhưng không phải, nước cốt dừa là sản phẩm được chế biến từ phần thịt (cùi) của các quả dừa già.

>> Có thể bạn quan tâm: Nước ép cà chua - Thức uống dinh dưỡng dành cho cơ thể

2.2. Thành phần dinh dưỡng có trong nước dừa

Trong 100 gam nước dừa có chứa: 

  • Năng lượng: 19 kcal
  • Nước: 95 gam
  • Carbohydrate: 2,61 gam đường, 1,1 gam chất xơ
  • Chất béo: Chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa
  • Chất đạm: Tryptophan, Threonine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Cystine, Phenylalanin, Tyrosine, Valine, Arginine, Histidine, Alanine, Axit aspartic, Axit glutamic, Glycine, Proline, Serine
  • Vitamin: Các vitamin nhóm B và vitamin C
  • Khoáng chất: Natri, mangan, magie, kali, photpho, sắt, đồng, canxi, kẽm,...
Nước dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Nước dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Dừa là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chúng là những tác nhân chính góp phần giúp nước dừa trở nên bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

3. Lưu ý khi sử dụng nước dừa

Để sử dụng nước dừa được tốt và hiệu quả, bạn nên quan tâm đến những điểm sau.

3.1. Ai không nên uống nước dừa?

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng, những trường hợp sau nên hạn chế và lưu ý trước khi dùng.

  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Do có tình mát, hàn đặc biệt là nước dừa non, do đó những người có hệ tiêu hóa không ổn định nên tránh sử dụng, tránh gây các tác dụng không mong muốn.
  • Người đang sử dụng các thuốc lợi tiểu: Nước dừa được biết đến là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, vì thế, những ai đang sử dụng các thuốc lợi tiểu không nên sử dụng nước dừa để tránh tình trạng mất nước quá mức.
  • Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp, mệt tim do lạnh,... hay những bệnh thuộc thể hàn, nên tránh dùng nước dừa vì nước dừa cũng thuộc âm, tính hàn. 
  • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu: Phụ nữ có thai những tháng cuối cần tích cực bổ sung nước dừa mỗi ngày nhưng đối với phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên sử dụng vì nó có thể khiến bà bầu bị sảy thai hay có thể xảy ra tình trạng sinh non ở những tháng sau đó.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên dùng nước dừa
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên dùng nước dừa

3.2. Lưu ý khi sử dụng nước dừa

Để sử dụng nước dừa an toàn, đúng cách và đem lại hiệu quả bạn nên chú ý những điều sau: 

  • Nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên uống vào buổi tối, nhất là những người có thể trạng suy nhược, huyết áp thấp.
  • Không uống nước dừa sau khi hoạt động mạnh và đổ nhiều mồ hôi vì khi đó cơ thể bạn đang trong tình trạng mất nước, nếu uống nước dừa vào có thể làm mất cân bằng điện giải, rất nguy hiểm.
  • Nên sử dụng nước dừa ngay sau khi được hái xuống, không nên lưu trữ quá lâu. Vì nếu để quá lâu có thể làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng ban đầu của nó.
  • Không nên lạm dụng nước dừa mặc dù nó rất tốt cho cơ thể, vì khi sử dụng quá nhiều cho 1 lần có thể dẫn tới các tác dụng không mong muốn như: gây khó chịu cho đường tiêu hóa, làm hạ huyết áp đột ngột, mất cân bằng điện giải,...
Không lạm dụng nước dừa để tránh các tác dụng không mong muốn
Không lạm dụng nước dừa để tránh các tác dụng không mong muốn

4. Một số cách chế biến món ăn cùng nước dừa cho

Một số cách chế biến món ăn cùng nước dừa thơm ngon bổ dưỡng mà bạn nên tìm hiểu ngay.

4.1. Thịt kho nước dừa

Nguyên liệu: 500 thịt ba chỉ, nước của 1 quả dừa tươi, 5 quả trứng (có thể là trứng gà, vịt hoặc 15 quả trứng cút), tỏi, ớt, hành, gia vị.

Thực hiện: 

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn. Trứng rửa sạch, luộc chín rồi bóc bỏ vỏ. Có thể đem rán sơ qua rồi bổ đôi (nếu thích có thể để nguyên quả).

Thịt ba chỉ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe hạt nêm, hành khô, ớt đã chuẩn bị, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm hết gia vị.

Thắng nước đường: Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 thìa đường vào chảo, đun nhỏ lửa và đảo đều tay tới khi đường chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp. Cho thịt đã ướp vào nồi cùng với trứng đã chuẩn bị cùng với 1 bát con nước dừa và phần nước đường ở trên. 

Bắc lên bếp đun sôi rồi để nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút, cho phần nước dừa còn lại vào nồi thịt và tiếp tục đun thêm khoảng 10 - 20 phút thì tắt bếp.

Hình ành thịt kho nước dừa
Hình ành thịt kho nước dừa

4.2. Cá lóc kho nước dừa

Nguyên liệu: Cá lóc một con, nước dừa một quả, hành khô, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Cá lóc làm sạch rồi dùng chanh chà cá cho sạch nhớt và rửa lại bằng nước. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa và đem ướp cùng với hành khô băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ muối và 1 thìa dầu ăn trong khoảng 20 phút để cho cá ngấm gia vị.

Cho 2 thìa đường vào nồi đun đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì cho thêm 1 chút nước vào đun sôi để làm nước màu.

Cho cá vào nồi rồi rưới nước màu đã chuẩn bị lên trên, đun với lửa lớn đến khi sôi thì cho nước dừa vào chỉnh nhỏ lửa, đun thêm khoảng 30 phút. 

Khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc 1 chút hạt tiêu xay vào rồi tắt bếp là bạn hoàn thành món cá lóc kho nước dừa rồi nhé!

Hình ảnh cá lóc kho nước dừa
Hình ảnh cá lóc kho nước dừa

Bạn vừa cùng Viên thìa canh tìm hiểu về các tác dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng nước dừa cho sức khỏe. Hãy like và chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh bạn cùng biết và tìm hiểu nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Mọi thắc mắc của bạn về bệnh tiểu đường và Viên thìa canh vui lòng gọi điện tới hotline để được giải đáp nhé! 0859 696 636 

Bạn biết không? Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, điều chỉnh ăn uống và tích cực tập thể dục thể thao. Trong đó, xu hướng mới hiện nay khi sử dụng thuốc Tây điều trị tiểu đường là phối hợp thêm các dược liệu có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường, bởi những lý do sau:

  • Dược liệu an toàn cho sức khỏe, rất ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.
  • Khi phối hợp sẽ thúc đẩy tiến triển hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
  • Dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu dễ tìm, cách dùng đơn giản và giá rẻ.

Theo đó, có nhiều dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như dây thìa canh, khổ qua, giảo cổ lam,… Những dược liệu này đều được dùng phổ biến và giúp cải thiện rất tốt.

dây thìa canh
Dây thìa canh cải thiện bệnh tiểu đường

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất dược liệu, từ thảo dược dây thìa canh đã sản xuất thành công sản phẩm Viên uống Dây thìa canh, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

banner dây thìa canh

CÔNG DỤNG                  

  • Hỗ trợ giảm đường huyết
  • Hỗ trợ hạn chế nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

>> Đặt Hàng <<

Số ĐKSP: 3836/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2004/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Xếp hạng: 5 (18 bình chọn)

Viên uống Dây Thìa Canh đạt chuẩn Quốc tế GMP-WHO

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên uống Dây Thìa Canh, được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh sạch chuẩn hoá. Tốt cho người tiểu đường và đường huyết cao.

ĐẶT MUA DÂY THÌA CANH NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI:
3 HỘP - MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Hộp viên uống dây thìa canh

Giá:140.000 đ
Ưu đãi:

Miễn phí giao hàng từ 3 hộp
Mua từ 10 hộp: tặng 1 hộp

*
*

Bình luận